Trả lời cho người dùng thuốc Amakong Bản Đôn Đắk Lắk

Từ năm 1999 ; năm 2001 ; năm 2005 BS CK1 Đông y Hồ Việt Sang,phó chủ tịch Hội đông y Đaklak,đã đăng ký nghiên cứu khoa học (NCKH) bài thuốc” Chữa đau lưng, nhức mỏi,bồi bổ cơ thể,bổ thận tráng dương “ của cụ Amakong Bản đôn,Đaklak .

                NCKH bài thuốc trở thành vấn đề bức xúc vì nhiều người dùng thuốc không những không an tâm vì chưa rõ tính an toàn cùa thuốc,mà theo cụ Amakong,do tình trạng khai thác ,buôn bán thuốc tràn lan nên nhiều người bị mẫn ngứa,nôn ói,ngộ độc khi dùng phải loại thuốc không đúng,mặt khác cụ Amakong lúc này cũng vào tuổi 90, nắm bắt được bài thuốc,kinh nghiệm dùng thuốc của cụ cũng là điều cần thiết.Do đó việc nghiên cứu thừa kế bài thuốc là mục tiêu hàng đầu của Hội Đông y tỉnh.

155248496-676x450

                 Sau đôi lần trục trặc, ngày 22/3/2006 bs Sang đã ký thỏa thuận hợp tác NCKH với Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Minh Đức trưởng ban NCKH đại học YD TP Hồ Chí Minh với hình thức là đồng tác giả khi công bố kết quả đề tài.Đề tài được Bộ y tế cho thực hiện từ năm 2006 – 2008 .

Ngay từ khi đăng ký NCKH, mục tiêu của đề tài :” Trả lời sớm nhất cho người dùng thuốc giá trị đích thực của bài thuốc,tính khoa học, tính an toàn…cho người dùng thuôc an tâm”.

Đến nay,nhóm NCKH đã thực hiện đầy đủ mục tiêu mà người dùng thuốc mong đợi,kể cả anh chị đồng nghiệp khó tính cũng phấn khởi,thích thú,tin cậy bởi hướng đề tài mở ra nhiều vấn đề sâu rộng…

Ngày 30/12/2008 đề tài được nghiệm thu cấp cơ sỡ , Ngày 01/7/2009 Hội đồng nghiệm thu cấp bộ đã thông qua . Cả 02 lần đề tài NCKH được biểu quyết tuyệt đối(7/7),đánh giá loại A.Hộiđồng kết luận :

-             Là một đề tài lớn,khá hay, thích thú,thực hiện công phu,hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nội đung đề ra.

-             Các kết luận khoa học là chính xác,đáng tin cậy,có ý nghĩa cần thiết cho NCKH cơ bản và NCKH ứng dụng và có giá trị cho NCKH y hoc cổ truyền trong thừa kế y học dân gian.

-             Đề tài cần được Bộ y tế cho tiếp tục nghiên cứu sâu, rộng , hoàn thiện hơn.

KẾT QUẢ NCKH :

                 1/ Tên khoa học 03 cây thuốc :

Tom NgLeng (L) là lá của một loài Micromelum đã xác định, thuộc họ Cam (Rutaceae).

Nam Dong (D) là thân rễ của một loài Smilax đã được xác định, thuộc họ Kim cang (smilaceae).

Tom Trong Nenso (T) là thân của một loài Urceola đã được xác định, thuộc họ Trúc Đào (Apocynaceae).

Điều này giúp thu hái, kiểm nghiệm chính xác các nguyên liệu của bài thuốc.

Vì lý do bảo mật nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên cây thuốc quý, tên cụ thể của 3 loài cây  được báo cáo cho Vụ Khoa học – Đào tạo tại buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ.

-             2/Về mặt hóa học đã xác định:

-             Tom Ngleng  Có chứa tinh dầu (1,1%), Thành phần tinh dầu gồm anethol (lên đến 83,13%)…. Tinh dầu là tác dụng rõ nét tạo mùi thơm đặc trưng,có tác dụng kích thích tiêu hóa,tăng chuyển hóa,hưng phấn thần kinh…

-             Nam Dong Ngoài một số hợp chất khác, Nam Dong chứa 2 flavonoid gồm taxifolin và taxifolun-3-O-α-L-rahamno-pyranosid ,là 02 chất chính.

-             Tom Trong Nenso chứa triterpenoid, alcaloid, flavonoid,.. 2 hợp chất phytosterol gồm β-sitosterol và β-sitosterol-3-O-β-D-gluco-pyranosid (daucostrerin) Đây là hai chất đặc trưng hấp dẫn nhất trong vị thuốc.

-             Đã được tiến hành tiêu chuẩn hóa và kiểm nghiệm các dược liệu và chế phảm rượu thuốc Ama Kông.

-             3/Về mặt dược lý bài thuốc, đã xác định:

-             Độc tính: độc tính cấp đường uống trên chuột nhắt không thể hiện ở liều 3,75g cao thuốc Ama Kông/kg (liều tối đa cho bằng đường uống) trong 72 giờ đầu và suốt 2 tuần theo dõi: không có con chuột nào chết hoặc thể hiện triệu chứng trúng độc.

-              Độc tính bán trường diễn: chuột cho uống cao thuốc Ama Kông liều 0,375g/kg/ngày trong suốt 60 ngày liên tục không có con chuột nào chết. Không quan sát thấy biểu hiện trúng độc hay bệnh lý. Không có thay đổi đặc biệt nào trong sinh hoạt và hành vi.

-             Tính tăng lực (thí nghiệm chuột bơi Brekhman): … Kết quả cho thấy bài thuốc Ama Kông có thể giúp gia tăng sức chịu đựng và có thể làm thuốc chống mệt mỏi và cải thiện sức chịu đựng thân thể.

-             Tác động trên thể trọng: cao thuốc Ama Kông có sự giảm thể trọng.

-             Tác động kiểu nội tiết tố nam

-             Do khuôn khổ của một thông tin không thể viết chi tiết,mong có dịp báo cáo rõ hơn cùng bạn đọc .

-             KẾT LUẬN : Các kết quả NCKH trên,bước đầu chứng minh là bài thuốc có giá trị,không độc trên súc vật,có tác dụng tăng lực,tăng sức bền vận động, tăng nồng độ Testosteron trong máu,đặc biệt trên súc vật suy giảm khả năng sinh dục,nên có thế có tác dụng tốt đối với suy giảm Testosteron do tuổi tác.

-               Kết quả NCKH đã rõ,Bản đôn,Đaklak ta có bài thuốc quý,vinh dự được các nhà khoa học lớn và Bộ y tế quan tâm cho phép NCKH…Tiến tới sản xuất  thuốc trên quy mô công nghiệp,phục vụ cho người bệnh rộng rải., Kính mong Đảng,chính quyền địa phương  cần quan tâm hơn nữa trong việc quản lý,khoanh vùng bảo vệ,song song với việc quản lý tốt hơn nữa tình trạng khai thác bừa bải,buôn bán thuốc tràn lan như hiện nay.

 

BS CKI ĐÔNG Y HỒ VIỆT SANG

 

VIDEO