Ông AmaKông không chỉ có bài thuốc gia truyền quý như trên mà ông còn là một “Vua” săn voi nổi tiếng đã đi vào lịch sử săn bắt, thuần dưỡng voi. Ông bắt được 298 con voi trong đó có 03 voi trắng. Ông có một sức khỏe khá tốt, đông con, nhiều vợ có lẽ cũng chính là nhờ vào bài thuốc này.

Ý thức từ câu nói nổi tiếng của của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Thừa kế YHCT là điều cực kỳ quan trọng, nếu không thừa kế để mất đi là mất luôn… đặc biệt ở những cụ cao tuổi.”

Chúng tôi là những người làm nghiên cứu khoa học đứng đầu là BS Hồ Việt Sang đã say sưa nghiên cứu, sưu tầm, tiếp cận vận động, cùng ông AmaKông vào rừng tìm kiếm thuốc, thừa kế nắm bắt các cây thuốc trong bài thuốc này và nhiều cây thuốc quý khác.

Sơ bộ theo dõi trên nhiều người dùng thuốc này cho thấy, thuốc không có tác dụng phụ đáng kể. Cải thiện tình trạng sức khỏe, sinh lực, cường tráng dương sự là rất đáng lưu tâm. Nếu được hoàn thiện các bước nghiên cứu tiếp theo (nghiên cứu độc tính, hóa học, chiết xuất, nghiên cứu dược lý cơ bản đầy đủ thì đây có thể là một bài thuốc tốt, tạo ra những chế phẩm thích hợp như rượu, viên nang, viên tể.

Đề tài đang được tiếp tục nghiên cứu theo hướng khoa học hóa và ứng dụng thực tiển… Và tạo sản phảm mang thương hiệu đặc trưng của Đắk Lắk, tạo vùng nguyên liệu… Trước mắt tác giả muốn trả lời sớm nhất cho người sử dụng giá trị đích thực của bài thuốc. Tính khoa học, an toàn để người sử dụng được an tâm.

Ngày 30-12-2008, đề tài nghiên cứu cấp bộ bài thuốc Ama Kông Bản Đôn đã qua nghiêm thu cơ sỡ. Hội đồng nghiệm thu cơ sỡ trường ĐHYD TP.Hồ Chí Minh đã biểu quyết tuyệt đối, thống nhất nghiệm thu đề tài.

Ngày 1-7-2009 đề tài nghiên cứu cấp bộ bài thuốc Ama Kông Bản Đôn đã qua nghiêm thu cấp bộ. Hội đồng nghiệm thu do bộ y tế quyết định thành lập; Hội đồng đã biểu quyết tuyệt đối (7/7), thống nhất nghiệm thu và đạt loại A.

 

Cho đến nay Bác sĩ HỒ VIỆT SANG là người thừa kế duy nhất qua nghiên cứu khoa học.